Chương trình Livestream Dân Hỏi Thành Phố Trả Lời Ngày 06/09/2021

Tối ngày 06 tháng 09 năm 2021, Tân Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh, Ông Phan Văn Mãi đã trực tiếp cùng chương trình Livestream đối thoại và chia sẻ trực tuyến với chuyên mục “Livestream Dân Hỏi Thành Phố Trả Lời”.

Buổi Livestream rất hữu ích đã chia sẽ và giải đáp nhiều thắc mắc của người dân trong suốt thời gian cách ly theo chỉ thị phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp và những định hướng lớn của TP.HCM sau ngày 15/09/2021.

Trong chuyên mục “Livestream Dân Hỏi Thành Phố Trả Lời” Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi thông tin về kế hoạch phòng chống dịch sau ngày 15/9

Đây là lần đầu tiên người đứng đầu chính quyền TP.HCM đối thoại trực tiếp với người đan qua mạng xa hội. Nội dung buổi “Livestream Dân Hỏi Thành Phố Trả Lời” tập trung vào những vấn đề của nhiều người dân quan tâm hiện nay:

  • Khi nào TP.HCM mới nới lỏng giãn cách xã hội, lộ trình đi lại được nới lỏng?
  • Các giải pháp kiểm soát các ca nhiễm và giảm ca tử vong?
  • Kế hoạch tiêm Vaccine của thành phố
  • Các chính sách an sinh hỗ trợ người khó khăn
  • Các giải pháp khởi động lại nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục lại sản xuất, kinh doanh,…
Livestream dân hỏi thành phố trả lời
Buổi Livestream Dân Hỏi Thành Phố Trả Lời ngày 06/09/2021

Mở đầu chương trình đối thoại của buổi Livestream Dân Hỏi Thành Phố Trả Lời, Tân chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết khi nhận nhiệm vụ làm Chủ tịch UBND thành phố trong bối cảnh thành phố đang gặp tình trạng rất khó khăn do dịch bệnh covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Ông có hứa trước HĐND thành phố sẽ hết sức mình cùng tập thể UBND thành phố, chung tay phòng chống dịch, cải thiện tình hình, ngăn chặn dịch bệnh, cụ thể giảm tử vong, chăm lo an sinh cho bà con, Cùng với các ngành chức năng, chuyên gia, doanh nghiệp, nhà khoa học,.. xây dụng kế hoạch bài bản hơn, thích ứng với từng tình hình để từ từ phục hồi nền kinh tế xã hội.

Theo ông Mãi cho biết trong buổi Livestream, được sự chia sẽ của thế giới, của chính quyền Trung Ương, Tp.HCM đã được ưu tiên vaccine, đến thời điểm này vaccine đã tiêm mũi 1 cho hơn 82% người dân từ 18 tuổi trở lên với hơn 6,3 triệu liều, và hơn 500,000 người đã được tiêm mũi 2. Thành phố sẽ cố gắng từ giây phút này đến ngày 15/9 sẽ tiêm vaccine mũi 1 trên 90%, ai đến kỳ tiêm mũi 2 sẽ cơ bản được tiêm đầy đủ.

Trong xuyên suốt buổi Livestream Dân Hỏi Thành Phố Trả Lời, dân nhân có thắc mắc nếu tiêm đủ 2 mũi vaccine thì có được tự do tham gia các hoạt động hay không? Thì ông Mãi cho biết TP.HCM đang sống trong thời kỳ có dịch, và với biến chủng dịch bệnh nguy hiểm, mọi hoạt động cũng phải có điều kiện để đảm bảo an toàn cho toàn dân.

Khi được tiêm vaccine, cơ thể sẽ có kháng thể chống lại dịch bệnh nên sẽ là một trong những điều kiện an toàn cơ bản, nhưng vẫn phải tuân thủ 5K đầy đủ, cho nên dù đã tiêm vaccine 2 mũi, không có nghĩa là không bị nhiễm hay tái nhiễm, nếu nhiễm bệnh tình vẫn có thể chuyển nặng dù tỷ lệ thấp. 2 mũi vaccine không phải là điều kiện duy nhất và an toàn tuyệt đối.

Trước đó từ ngày 23/08 đến ngày 06/09 thành phố đã có lệnh giãn cách xã hội áp dụng cho một số quận huyện vùng đỏ, có nguy cơ lây nhiễm cao, và hiện tại theo ông Mãi cho biết, để giữ vững sự an toàn cho các vùng xanh, và giảm thiểu tối đa các vùng đỏ, thì từ nay đến hết ngày 15/09 các thị lệnh của giãn cách trước đó sẽ được giữ nguyên, nhưng thành phố sẽ cho các vùng xanh thí điểm mở lại một số dịch vụ bán mang về.

Livestream dân hỏi thành phố trả lời
Livestream dân hỏi thành phố trả lời với sự tham gia của Tân chủ tịch Phan Văn Mãi

Sau 15/9, tình hình nếu chuyển biến tốt, thành phố sẽ mở khá nhiều hoạt động ở địa bàn an toàn. Dự kiến là các hoạt động thương mại điện tử, logistics, hoạt động sản xuất thiết bị y tế, sản xuất lương thực thực phẩm, cửa hàng xăng dầu, gas. Công trường xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng…. Những ngành nào nếu quản được người tham gia an toàn, vận chuyển an toàn, điểm đến an toàn sẽ mở ra.

Về vấn đề khi thành phố được nới lỏng giản cách thì trong buổi livestream ông Mãi cũng cho biết, thành phố dựa trên nguyên tắc an toàn, an toàn đến đâu mở đến đó. Do đó, thời gian tới, người dân thành phố phải sống trong điều kiện có dịch bệnh. Với sự chuẩn bị càng kỹ, Thành phố sẽ theo tình hình thực tế để mở từng bước, đảm bảo mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho người dân và bảo vệ kinh tế – xã hội.

Trong buổi livestream Dân Hỏi Thành Phố Trả Lời, ông Mãi cho biết từ nay đến 15/9, TP HCM sẽ tiếp tục các biện pháp giãn cách như từ 23/8 đến nay. Tuy nhiên, có 2 điều chỉnh. Thứ nhất, hệ thống siêu thị, chuỗi cung ứng được mở đến xã phường thị trấn. Ở vùng đỏ, shipper sẽ đi chợ thay. Ở vùng xanh, người dân có thể đi chợ 1 lần mỗi tuần và khuyến khích người đã tiêm vaccine, có kháng thể nên là người đi chợ.

Và trả lời cho các câu hỏi làm thế nào để kiểm soát ca nhiễm, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết khi phát hiện F0 thì phải kịp thời xem xét điều trị. Khi có triệu chứng, người dân phải được sơ cấp cứu ngay để giảm tử vong và tập trung tiêm vaccine để sau khoảng thời gian 14 ngày, người tiêm sẽ có kháng thể. Khi đó, người bệnh ít khả năng chuyển nặng và tử vong sẽ ít đi.

“Đó là việc thành phố đang tập trung làm để kiểm soát ca nhiễm, ngăn chuyển nặng và tử vong”, ông Mãi nói trong Livestream.

Đến tối nay, thành phố ghi nhận tổng cộng 258.536 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư và đã trải qua ngày cuối cùng của đợt siết chặt giãn cách kéo dài 15 ngày theo nguyên tắc “ai ở đâu yên đó”. Tính đến nay, TP HCM đã trải qua 99 ngày giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19 theo nhiều cấp độ (Chỉ thị 15, 15 tăng cường, Chỉ thị 16 và 16 tăng cường).

Theo số liệu thống kê từ ngày 1/1 đến nay, TP HCM đã ghi nhận 10.685 ca tử vong do Covid-19. 42.665 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Tổng số mũi vaccine đã tiêm đến ngày 5/9 là hơn 6,55 triệu. Trong đó tổng số mũi 1 là hơn 6 triệu, mũi 2 là gần 500.000; số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là hơn 700.500.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ KỸ THUẬT PHÚC THÀNH NHÂN

.
.
.
.