Phiên dịch là lĩnh vực luôn được chú trọng từ trước đến nay. Đặc biệt là phiên dịch cho các sự kiện đa ngôn ngữ. Ngày ngay, phiên dịch cabin là lựa chọn ưu tiên của các sự kiện lớn, mang tầm cỡ quốc tế. Nếu bạn quan tâm đến phiên dịch thì đã biết phiên dịch cabin là gì chưa? Nếu chưa biết rõ về hình thức phiên dịch này thì ngay bây giờ còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay lướt xuống theo dõi bài viết dưới đây thôi nào!

Phiên dịch cabin là gì? Cùng tìm hiểu về yếu tố không thể thiếu trong các hội thảo hiện nay

Phiên dịch cabin là gì?

Phiên dịch là yếu tố bắt buộc phải có trong các buổi hội thảo, hội nghị lớn, nơi mà những người tham gia đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Trong các loại hình phiên dịch thì dịch cabin được đánh giá cao nhất hiện nay. Phiên dịch cabin là hình thức dịch thuật diễn ra ngay khi diễn giả bắt đầu nói thì phiên dịch viên ở trong cabin cũng phải bắt đầu phiên dịch. Có thể nói, dịch cabin chính là kỹ năng cao nhất của một phiên dịch viên.

Đặc điểm của phiên dịch cabin là gì?

Để hiểu rõ hơn về phiên dịch cabin là gì thì bạn có thể tham khảo một số đặc điểm của phiên dịch viên cabin được đề cập ở bên dưới:

 • Quá trình phiên dịch sang ngôn ngữ đích được diễn ra song song khi diễn giả đang trình bày.
 • Cabin dịch là không gian khép kín được trang bị các thiết bị hỗ trợ hiện đại giúp cho người dịch cabin hoàn thành tốt nhất công việc của mình.
 • Phiên dịch viên cabin ngoài thông thạo về dịch thuật còn phải có nhiều kỹ năng bổ trợ như phản ứng nhanh, xử lý tình huống tốt… để có thể phiên dịch chính xác, không bị gián đoạn.
 • Đại đa số các hội nghị, hội thảo lớn, đa ngôn ngữ sẽ ưu tiên lựa chọn hình thức phiên dịch cabin.
 • Thông thường thì một phiên dịch viên có thể sẽ dịch cho rất nhiều người nghe.
 • Các hội thảo lớn sẽ đầu tư nhiều cabin phiên dịch nhằm đảm bảo truyền tải thông tin một cách tối ưu cho khán giả.

Tầm quan trọng của phiên dịch cabin

Lý do cần phải có phiên dịch cabin là gì? Sau đây là tầm quan trọng của phiên dịch cabin trong các lĩnh vực hiện nay:

 • Luật pháp: Việc phiên dịch song song thường được sử dụng trong nhiều quy trình pháp lý như quá trình cung cấp lời khai, các phiên tòa xét xử… nhất là trong các phiên tòa quốc tế, hoặc trong các trường hợp bị cáo, nạn nhân… là người nước ngoài.
 • Chính trị: Các hội thảo, hội nghị và đặc biệt là các cuộc họp cấp cao giữa những nhà lãnh đạo từ nhiều nước khác nhau thì nhất định phải có phiên dịch cabin hõ trợ việc trao đổi, đàm phán diễn ra hiệu quả.
 • Giáo dục: Các sự kiện, hội thảo, chương trình… về giáo dục nếu có diễn giả, khách mời là người nước ngoài thì việc sử dụng phiên dịch cabin là điều cần thiết. Điều này giúp cho học sinh, sinh viên tiếp thu được những thông tin, kiến thức dễ dàng hơn.
 • Kinh doanh: Không chỉ kinh doanh mà bất cứ lĩnh vực nào khi tổ chức các cuộc họp mà khách mời hoặc chính người trong tổ chức là người nước ngoài thì có thể sẽ cần phiên dịch cabin để mọi người hiểu nhau hơn. Đặc biệt là các cuộc họp toàn bộ nhân viên doanh nghiệp, tổ chức.
 • Giải trí: Đối với một số sự kiện, chương trình giải trí mà khách mời là nghệ sĩ nước ngoài thì có thể cân nhắc giữa thuê phiên dịch cabin hoặc phiên dịch thông thường.

Khi đọc đến những dòng này thì bạn đã hiểu phiên dịch cabin cần thiết như thế nào rồi đúng không. Chính vì phiên dịch cabin quan trọng như vậy nên người phiên dịch cabin cũng phải trang bị nhiều kỹ năng để đáp ứng đấy!

Kỹ năng cần có của người phiên dịch cabin là gì?

Như đã đề cập, phiên dịch viên cabin đòi hỏi phải trau dồi nhiều kỹ năng, và sau đây là những kỹ năng cần có của phiên dịch viên cabin chuyên nghiệp:

 • Trước tiên, bạn phải sử dụng thành thạo tiếng mẹ đẻ của mình. Vì chỉ có khả năng nghe hiểu tốt mà không nói năng lưu loát, vốn từ đa dạng thì không thể truyền tải thông tin chính xác cho người nghe.
 • Khả năng nghe hiểu ngoại ngữ cần phiên dịch tốt là điều bắt buộc của bất cứ phiên dịch viên nào chứ không riêng gì phiên dịch viên cabin.
 • Vốn hiểu biết đa dạng về các ngành nghề, thông thạo thuật ngữ của nhiều lĩnh vực như pháp luật, khoa học, du lịch… giúp cho bạn có thể tham gia phiên dịch cho nhiều sự kiện.
 • Rèn luyện tư duy, phản ứng nhanh, xử lý tình huống tốt là điều mà các phiên dịch viên cabin nên làm.
 • Phiên dịch viên cabin có thể sẽ phải đi công tác thường xuyên tùy vào địa điểm tổ chức sự kiện. Khả năng thích nghi tốt với lịch làm việc di chuyển nhiều sẽ giúp bạn đảm bảo về sức khỏe và tinh thần khi làm việc.
 • Hãy dành thời gian để tìm hiểu và sử dụng thành thạo các thiết bị hỗ trợ phiên dịch như micro, tai nghe…
 • Trước mỗi buổi phiên dịch, bạn nên kiểm tra kỹ càng cabin phiên dịch cũng như các tài liệu liên quan đến sự kiện được cung cấp.
 • Phiên dịch cabin có thể làm việc theo cặp. Vì thế, bạn phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt để hỗ trợ lẫn nhau hoàn thành công việc.
 • Hãy nhớ tiêu chí quan trọng nhất khi dịch thuật là chính xác và nhanh chóng. Trau dồi các kỹ năng ở trên sẽ hỗ trợ bạn đáp ứng được hai tiêu chí này ngày một tốt hơn.

Có nên thuê dịch vụ phiên dịch cabin?

Như đã nói ở trên thì người phiên dịch cabin đòi hỏi phải trang bị rất nhiều kỹ năng cần thiết. Nếu như nội bộ của tổ chức không có sẵn nguồn nhân lực có đủ khả năng thực hiện công việc phiên dịch cabin thì lựa chọn tối ưu nhất chắc chắn là phải thuê phiên dịch cabin. Các đơn vị cung cấp dịch vụ luôn có sẵn đội ngũ phiên dịch viên chuyên nghiệp cùng thiết bị hiện đại hỗ trợ việc phiên dịch diễn ra suôn sẻ.

 

 

 

Các yếu tố quyết định đến giá thuê dịch vụ phiên dịch cabin

Nếu bạn e ngại về giá cả của dịch vụ phiên dịch cabin thì hãy tham khảo các yếu tố ảnh hưởng đến giá để có thể dự trù chi phí nhé!

 • Ngôn ngữ đích: Tùy vào ngôn ngữ phiên dịch mà mức giá của dịch vụ thuê phiên dịch cabin sẽ có sự khác biệt. Đối với các ngôn ngữ càng thông dụng, phổ biến thì chi phí sẽ thấp. Còn với các tiếng ít người biết, ngôn ngữ hiếm gặp, chắc chắn giá cả sẽ cao hơn.
 • Thời gian sử dụng: Đối với sự kiện đòi hỏi sử dụng phiên dịch cabin với thời gian dài, trong nhiều ngày thì chi phí sẽ rất cao. Ngược lại, thời gian thuê phiên dịch cabin phiên dịch càng ngắn thì chi phí càng thấp.
 • Lĩnh vực phiên dịch: Tùy thuộc vào sự kiện thuộc lĩnh vực nào, tính chất sự kiện ra sao thì mức giá cũng sẽ chênh lệch. Đối với các sự kiện không mang tính chất trang trọng, thuộc lĩnh vực đời thường thì chi phí dịch vụ sẽ ở mức trung bình. Đối với các hội thảo cấp cao, thuộc các lĩnh vực chính trị, pháp luật, khoa học… thì giá sẽ cao hơn rất nhiều.

Như bạn thấy đấy, giá thuê phiên dịch cabin phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước khi tìm nơi cho thuê dịch vụ thì bạn hãy xác định rõ nhu cầu của mình nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cho thuê phiên dịch viên Cabin chuyên nghiệp, kỹ năng dịch thuật tốt

Như bạn thấy đấy, phiên dịch cabin là hình thức phiên dịch có nhiều ưu điểm nổi trội, cực kỳ phù hợp với các sự kiện lớn, đông người tham dự. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn không chỉ hiểu rõ phiên dịch cabin là gì mà còn biết được một số thông tin hữu ích khác về loại hình phiên dịch này. Nếu có ý định tổ chức sự kiện thì hãy sử dụng phiên dịch cabin một cách đúng đắn để mang đến thành công như mong đợi nhé! Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết.

.
.
.
.