Đối với các studio chuyên nghiệp thì yếu tố quan trọng, được đặt lên hàng đầu đó chính là ánh sáng. Có thể nói, ánh sáng là thành phần quyết định đến chất lượng hình ảnh. Thế nên, khi chụp ảnh, quay phim trong studio thì bạn phải hết sức quan tâm đến ánh sáng. Vậy làm thế nào để lắp đặt ánh sáng phòng studio đảm bảo mang đến chất lượng hình ảnh được như mong đợi? Bạn có thể tham khảo cách lắp đặt ánh sáng phòng studio trong bài viết này để “biến hóa” studio như ý muốn của mình nhé!

Cách lắp đặt ánh sáng phòng studio nhất định bạn phải biết

Hãy tham khảo ngay những lưu ý trong cách lắp đặt ánh sáng phòng studio để hỗ trợ cho những cảnh quay, chụp ảnh được đẹp mắt nhé!

Các loại ánh sáng trong studio

Điều đầu tiên mà bạn cần biết về cách lắp đặt ánh sáng phòng studio đó chính là các loại ánh sáng, bao gồm:

  • Ánh sáng chính

Ánh sáng chính chỉ nguồn sáng chính, quan trọng nhất dùng trong studio. Bạn phải chọn đèn chiếu sáng với ánh sáng rộng và chỉ có key light là nguồn sáng chính. Key light sẽ tạo nguồn sáng rộng như mong muốn nếu bạn sử dụng kèm softbox tản và lọc sáng. Ánh sáng chính thường đặt về bên trái phía trước của vật thể với trục qua máy quay và đối tượng hợp với trục qua ánh sáng chính một góc 45 độ.

  • Ánh sáng phụ

Tuy gọi là ánh sáng phụ nhưng lại là thành phần không thể thiếu trong studio chuyên nghiệp. Ánh sáng phụ được đặt phía vùng tối bên phải, có tác dụng là làm giảm đi độ tối, tăng độ sáng để lấy nét. Vì khi chụp ảnh luôn cần một độ sáng tối (mờ) nhất định. Nhờ đó mà giúp cho đối tượng khi lên hình luôn có một độ sâu nhất định, tạo tính chân thật cho người xem.

  • Ánh sáng ven

Ánh sáng ven là ánh sáng sử dụng làm nguồn sáng nền (back ground) sau nhân vật. Dùng ánh sáng ven sẽ giúp chúng ta không phải cần tốn quá nhiều thời gian và công sức chỉnh sửa lại ảnh trên những phần mềm như: Adobe Aftereffects, Adobe Primier, Adobe Photoshop… Vì chụp ảnh từ khâu bắt đầu đến edit phải trải qua rất nhiều giai đoạn, nên tối ưu được càng nhiều công đoạn thì càng tốt.

Xác định vị trí chiếu sáng của Studio

Bất kỳ loại đèn nào dùng trong studio cũng có thể được định vị dựa trên mặt đồng hồ tưởng tượng nằm ngang và mặt đồng hồ dọc với chủ thể ở trung tâm. Và ánh sáng đèn cũng phải dựa trên góc nhìn cụ thể của ống kính máy quay. Ánh sáng chiếu vào đối tượng theo đường thẳng từ phía sau máy quay là ánh sáng phía trước. Nếu máy quay di chuyển xung quanh đối tượng, để ánh sáng chiếu trực tiếp theo hướng của máy quay, thì sẽ trở thành ngược sáng.

Hiệu ứng cơ bản của vị trí chiếu sáng

Tùy vào vị trí của ánh đèn chiếu vào chủ thể mà sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Khi đèn chiếu từ vị trí ống kính máy quay sẽ làm cho hình dạng bị mờ. Vị trí đèn được nâng lên thì một bóng nhất định sẽ xuất hiện trên gương mặt, có thể làm tăng kết cấu hình khối của nhân vật. Nhưng khi ánh sáng dốc hơn nữa thì sẽ càng có nhiều bóng của nhân vật được tạo ra, phần dưới của đầu cũng bị ẩn trong bóng tối. Hãy căn chỉnh để thay đổi độ dài bóng và hình dạng khuôn mặt cho phù hợp.

Chuyển động của đèn studio

Cách lắp đặt ánh sáng phòng studio đúng chuẩn là cần phải quan tâm chuyển động của đèn. Khi di chuyển ánh sáng phía trước cạnh máy quay xung quanh đối tượng, hình dạng cụ thể của người thay đổi theo sự thay đổi của vị trí ánh sáng. Bóng mũi ngắn rộng dần theo chuyển động đèn, khuôn mặt xa ánh sáng dần dần trở nên tối hơn, bóng mũi và bóng má hòa thành một mảnh, cho đến khi một bên khuôn mặt hoàn toàn ẩn trong bóng tối.

Trong trường hợp ta di chuyển một đèn sang hai bên và lên trên cùng một lúc, nó sẽ chiếu sáng theo cả hai hướng. Khi chiếu sáng khuôn mặt lần đầu tiên, bóng tối là vấn đề cần chú ý, đặc biệt là bóng của mũi và cằm. Việc thiếu các bóng nổi bật có thể làm cho ánh sáng bị phẳng. Không chỉ hình dạng chuyển động đẹp mà còn phải giảm sự xuất hiện của các bóng không cần thiết. Trong ánh sáng chân dung, hình ảnh tạo ra bởi hướng sáng cụ thể là như nhau dù phần nào được chiếu sáng.

Năm phương pháp chiếu sáng

Để tiến hành cách lắp đặt ánh sáng phòng studio hiệu quả nhất thì bạn phải nắm vững năm phương pháp chiếu sáng sau đây:

  • Ánh sáng ba điểm

Như đã đề cập, ánh sáng của nhân vật bao gồm ba phần: đèn chính, đèn nền và đèn phụ. Đó có thể có thể là một đèn chiếu sáng ở mặt trước và mặt sau, hoặc một hoặc hai đèn nền ở mặt bên và mặt sau. Nếu như máy quay không quá xiên để quay xen kẽ, phương pháp đôi khi tạo ra kết quả xuất sắc. Vậy nên, hãy lưu ý cách lắp đặt ánh sáng phòng studio theo ba điểm ánh sáng này sao cho hợp lý nhé!

  • Chiếu ánh sáng chính kép sáng khu vực trung tâm

Ánh sáng chính, ánh sáng phụ cùng với một số loại đèn nền được cung cấp cho hầu hết các vị trí của máy ảnh, được đặt để ở những vị trí khác nhau có thể hiển thị nguồn sáng chính. Nó có thể chia khu vực chụp ảnh, quay phim thành hai phần đó là đèn nền đơn hoặc đèn nền đôi.

  • Ánh sáng phía trước dịu

Bạn nên đảm bảo ánh sáng phía dưới đủ và toàn diện để chiếu sáng toàn bộ khung cảnh, hạn chế tình trạng thiếu sáng cũng như hạn chế độ tương phản. Đôi khi, người được chụp trông rõ ràng nhưng hiệu ứng tương đối phẳng nên kết quả là trông vẫn không đạt yêu cầu. Hãy làm nổi bật ánh sáng dịu từ một phía chứ đừng phân bổ đồng đều, hình dạng cơ bản của nhân vật sẽ được cải thiện. Tăng độ sáng của đèn nền sẽ làm tăng hình dạng nhân vật, nhất là khi quay từ góc xiên thì hiệu ứng này rất rõ ràng.

  • Đèn chính bên

Đèn chính bên là đèn chiếu ánh sáng gắt dọc theo hai bên của bộ cung cấp ánh sáng chính và đèn nền. Đồng thời, ta dùng ánh sáng phụ dịu để chiếu sáng phía trước. Phương pháp chiếu sáng này phức tạp hơn nhưng nhờ ánh sáng dịu được sử dụng làm ánh sáng phía dưới ở góc chính của mặt trước của bối cảnh thì có thể thu được hiệu ứng rất tốt.

Tiếp đến, ta đặt thêm một vài đèn sân khấu dọc theo của khu vực đối tượng biểu diễn. Trong trường hợp có nhiều máy quay thì các đèn này sẽ trở thành ánh sáng chính và đèn nền ở góc thích hợp. Đối với máy quay xiên thì chúng là đèn chiếu sáng chính diện. Còn đối với máy quay cạnh thì chúng là đèn chiếu sáng nghiêng rất hữu hiệu.

  • Chiếu sáng tổng thể

Phương pháp chiếu sáng tổng thể là phương pháp chia toàn bộ khu vực trình diễn của nhân vật thành một số phần để thực hiện chiếu sáng ba điểm. Phương pháp xử lý riêng biệt này sẽ cho phép mỗi vị trí có đèn chính, đèn phụ và đèn nền chuyên dụng. Từ đó tạo nên tổng thể nhiều đèn chính, nhiều đèn phụ và nhiều đèn nền. Nhờ vậy mà đem lại chất lượng chiếu sáng cao nhất có thể.

Có thể bạn nên biết: Cho thuê Studio quay phim/chụp ảnh – Đầy đủ thiết bị hiện đại tại TPHCM

Như bạn thấy đấy, có rất nhiều điều cần phải lưu ý về lắp đặt ánh sáng phòng studio đúng không nào. Rất mong là sau những chia sẻ về cách lắp đặt ánh sáng phòng studio trong bài viết này thì bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức, mẹo hữu ích để set up studio sao cho hoàn hảo nhất. Chúc bạn thành công. Và nhớ “khoe” thành quả cho chúng tôi với nhé! Cám ơn bạn vì đã theo dõi bài viết.

.
.
.
.